บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านที่ดินต่างระดับ สวย luxury

บ้านที่ดินต่างระดับ บ้านเดี่ยวยกพื้นต่างระดับ ข้างหลังใหญ่ ตกแต่งด้วยไม้ รวมทั้งกระจกใส เพื่อสัมผัสธรรมชาติได้ราวกับจิตใจ พร้อมระบบรักษาสภาพแวดล้อม ทดลองไปดูแบบบ้านเดี่ยวงามๆข้างหลังนี้กัน

สำหรับครอบครัว ที่มีที่ดินในชนบท แล้วก็ต้องการทดลอง ปลูกเรือนผู้เดียว ซึ่งสามารถสนิทสนม ธรรมชาติได้สักข้างหลัง แบบบ้านเดี่ยวต่างระดับ จาก John Grable Architects ที่กระปุกดอทคอม เอามาฝากกัน ในวันนี้ น่าจะเป็นอีกหนึ่ง ความคิดดีๆให้เก็บใช้ประโยชน์ เป็นแรงดลใจได้

ซึ่ง แบบบ้านเดี่ยวยกพื้น ต่างระดับ ข้างหลังนี้ มิได้ใช้ของใหม่ ตกแต่งทั้งผอง เพราะเหตุว่า ส่วนประกอบบ้าน ที่เป็นไม้ได้มาจากบ้านข้างหลังเก่า ที่มีการรีโนเวทใหม่ ส่วนข้างในบ้านก็ วางระบบเอาไว้อย่างยอดเยี่ยม แถมยังเป็นมิตร กับสภาพแวดล้อมด้วย

เช่น การเปลี่ยนพลังงานแสงสว่าง เป็นกระแสไฟฟ้า ระบบสวนลอยฟ้า (Green Roof System) ระบบเวียนน้ำเสีย มาใช้ และก็การนำหลอด แอลอีดี เข้ามาเพิ่มความสว่างให้ตัวบ้าน บ้านสไตล์โคโรเนียล

รวมทั้งเพราะว่า คอนเซ็ปต์สำหรับ ในการดีไซน์ หมายถึงการสนิทสนม ธรรมชาติ เพราะฉะนั้น ก็เลยได้มอง เห็นฝาผนังกระจก ปิดล้อมตัวบ้านเกือบ 100% ผลที่เกิดนั้นนอกเหนือ จากการ ที่จะตรงตามจุดมุ่งหมายหลัก ของคอนเซ็ปส์แล้ว ยังช่วยทำให้ตัวบ้านดูสว่างไปทั่วทุกมุมด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้น รอบๆห้องรับแขก ที่ถูกเชื่อมต่อกับ สระหน้าบ้านด้วย บานสไลด์แล้วก็ พื้นไม้ยกฐานะ โดยตรง

ส่วน พื้นต่างระดับข้างในบ้าน ระหว่างห้องรับแขก ครัว ปากทางเข้า-ออก บันไดวนข้างบ้าน และก็มุมนั่งพักผ่อน บนดาดฟ้า ก็มีส่วนที่ทำให้ บ้านข้างหลังนี้ มองน่าดึงดูด มากยิ่งขึ้นด้วย ทั้งยังเพิ่มความเป็น ส่วนตัวให้กับผู้ใช้งาน ในแต่ละห้อง

ถึงแม้พื้นที่ ทั้งผองข้างต้น จะเป็นหลักที่ส่วนรวม ที่สมาชิกในบ้านชอบ ใช้ด้วยกันก็ตาม เรียกว่าเป็นอีกแบบ บ้านเดี่ยวงามๆทิวทัศน์ธรรมชาติ ที่มองเห็นแล้วหลงใหล ได้อย่างไม่ยากเย็น เลยจริงๆ

บ้านที่ดินต่างระดับ ข้อกำหนดที่ยิ่งทำให้บ้านงาม

บ้านที่ดินต่างระดับ

การผลิตบ้าน บนที่ดินต่างระดับนั้น หากเป็นคราวก่อน ก็บางทีอาจจะปวดศีรษะ กุมขมับกัน เป็นการใหญ่ เพราะว่าพื้นที่ ที่แตกต่างกันทำให้ก่อสร้างบ้าน ได้ทุกข์ยากลำบากขึ้น ไหนควรต้องเกลี่ยหน้าดิน ไหนจำเป็นที่ จะต้องเสียทั้งยัง เวลาแล้วก็งบประมาณ สำหรับเพื่อการก่อสร้าง พื้นที่ ที่มีผิวหน้าเรียบ

ก็เลยเป็นที่เรียกร้องมากยิ่งกว่าเสมอ แม้กระนั้นเวลานี้อีกทั้งเทคโนโลยีสำหรับในการก่อสร้าง รวมทั้งการออกแบบด้วยมุมมองใหม่ๆทำให้ความจำกัดที่ว่านี้ทลายลงไป แม้ว่าจะมีความสูงต่ำของที่ดินอยู่ แม้กระนั้นก็ก่อสร้างบ้านได้งามและก็ใช้ประโยชน์จากความลดหลั่นแบบงี้ได้ เพียงปรับกรรมวิธีบางส่วนเพียงแค่นั้น เปรียบเทียบกับการใช้ชีวิตก็อาจราวกับช่วงชีวิตที่มีคลื่นบ้าง ครั้งคราวก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน บ้านไม้โมเดิร์นเล็กๆ

  • ดีไซน์ : MF Architecture
  • เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

การออกแบบบ้าน

บ้านที่ดินต่างระดับ

การประสมประสานภูมิทัศน์กับบ้านที่สร้างอยู่บนพื้นที่ต่างระดับ ให้สามารถดำรงชีวิตทุกวันได้อย่างไม่ขัดข้องเกิดเรื่องที่ท้าทายด้านหลังสำหรับคนเขียนแบบ อย่างบ้านที่ใช้ชื่อโครงงานว่า Bracketed Space ซึ่งเป็นเนินที่มีความแตกต่างของระดับโดยประมาณ 3 ระดับ

ดีไซน์เนอร์จัดขบวนบ้านให้เป็นทรงกล่อง 2 กล่อง ที่ให้อารมณ์ไม่เหมือนกัน กล่องหนึ่งตีทับตึกด้วยไม้สีอ่อน เจาะช่องแสงสว่างใส่กรอบสีดำเป็นแถวตั้งยาว อีกกล่องหนึ่งเป็นตึกคอนกรีตสีขาวฟาซาดไม้ มีโถงทางเท้าอยู่ระหว่างกึ่งกลาง ปฏิบัติภารกิจเป็นสะพานเชื่อมสองตึกนี้เข้าไว้ร่วมกัน

ตึกทั้งคู่ถูกเชื่อมต่อด้วยโถงทางเท้า ซึ่งทำเป็นห้องกระจก เมื่อดูรวมๆพวกเราจะได้มองเห็นการวางจังหวะของบ้านให้มีความลื่นไถลไหล อีกทั้งจากการจัดตัวตามแนวที่ดินรวมทั้งจากการผสมผสานสิ่งของ บ้านสไตล์อินดัสเทียล

ทุกส่วนมีทางเดินที่ทำให้เข้าถึงกันได้ง่าย เมื่อพื้นที่มีความแตกต่างก็ทำสเต็ปบันไดเป็นตัวกึ่งกลางสำหรับในการต่อเชื่อม ทุกตึกเบือนหน้าเข้าพบสนามสีเขียวรับความมีชีวิตชีวาไปสู่ตัวบ้านได้เท่าๆกัน

อีกด้านหนึ่งของตัวบ้านจะเป็นเนินสูง แลเห็นทิวทัศน์ต้นไม้บริเวณแล้วก็สนามที่สร้างลดหลั่นเป็นขั้นบันไดลงไป เป็นตึกเปิดฝาผนัง ทำเป็นมุมนั่งพักผ่อนที่หันเข้าพบสระว่ายน้ำ จากสระว่ายน้ำนี้สามารถเห็นทิวทัศน์ได้แจ่มชัด ทำให้ได้ทั้งยังความมีชีวิตชีวาจากทิวภาพของต้นไม้แล้วก็ความเย็นสบายจากแผ่นน้ำ

แม้ว่าจะมองเป็นบ้านแบบโมเดิร์นแม้กระนั้นไม่เคยรู้สึกถึงความแข็งแรงหยาบ เนื่องจากมีความอบอุ่นจากไม้แทรกตัวเข้ามาอยู่รอบๆเพดานและก็พื้น สร้างสัมผัสที่เป็นธรรมชาติแล้วก็เส้นตาที่น่าดึงดูดให้กับพื้นที่บ้าน

ด้านในภาย

บ้านที่ดินต่างระดับสร้างยังไงให้ออกมาสวยดูดี

การตกแต่งด้านในเน้นย้ำความรู้สึกโปร่งสบาย ก็เลยห้อมล้อมไปด้วยบานประตูหน้าต่างขลุกระจก ที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นอีกทั้งช่องแสงสว่างแล้วก็ช่องลม ช่วยเปิดให้บ้านรับบรรยากาศที่แสนบริสุทธิ์ไปสู่ตัวบ้านได้รอบทิศทาง

การจัดการพื้นที่ด้านในภายเปิดโล่งเตียนแบบ open plan ทำให้สามารถทำกิจกรรมหลายๆอย่างได้ในพื้นที่เดียว อย่างมุมนั่งพักผ่อนแล้วก็ห้องครัวก็เอามาจับวางอยู่ร่วมกันได้ โดยใช้ชุดโต๊ะโซฟานั่งพักผ่อนแบ่งขอบเขตพื้นที่ใช้สอยออกมาจากส่วนห้องครัว

ส่วนโซนห้องครัวบิวท์สีขาวสะอาดตาสไตล์โมเดิร์นยาวตลอดแนวฝาผนัง ผิวสัมผัสที่แวววับทำให้ห้องครัวมองนำสมัย สิ่งที่พิเศษสำหรับห้องครัวนี้เป็นไอซแลนด์ที่ทำขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ก็เลยสามารถใช้เป็นที่เตรียมอาหาร หรือใช้เป็นจุดวางกองทัพของกิน เรียกการรวมตัวของคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวให้มานั่งกินอาหาร เครื่องดื่ม ในวันปกติหรือในวันที่มีงานเลี้ยงก็ใช้งานสบายมากมายๆ บ้านสไตล์อิงลิชคันทรี่

ช่องแสงสว่าง มิได้มีไว้เพื่อใช้ประโยชน์สำหรับในการรับแสงอาทิตย์ที่ส่องสว่างจากธรรมชาติข้างนอก ให้เข้ามาสร้างความอบอุ่นด้านในภายแค่นั้น ลูกเล่นสำหรับในการวางจังหวะและก็รูปร่างของช่องแสงสว่างยังช่วยเพิ่มมิติทางสายตาให้บ้านได้ด้วย

ในบ้านข้างหลังนี้ดีไซน์เนอร์จัดให้มีช่องแสงสว่างอีกทั้งแนวราบรวมทั้งแนวดิ่ง วางสลับเป็นระยะตามจุดต่างๆของฝาผนัง เล็กบ้างใหญ่บ้าง ตัวกรอบใช้สีดำช่วยขับเส้นตาให้แจ่มชัดขึ้นอย่างน่าดึงดูด

ห้องนอนตกแต่งโทนสีอ่อนๆอีกทั้งพื้นที่ปูด้วยไม้ลายธรรมชาติสีเทา ชุดที่นอนหมอนมุ้งสีคล้ายกันให้สัมผัสได้ถึงความค่อยสบายน่าเอนหลังลงพัก ฝาผนังกระจกเต็มพื้นที่และก็เฉียงที่ต่อออกมาจากห้องนอน ช่วยเชื่อมต่อบรรยากาศในสวนเข้ามาด้านในได้ง่ายเพิ่มขึ้น

บ้านที่ดินต่างระดับ จับมาปรับให้ใช้งานสนุกสนาน

บ้านที่ดินต่างระดับสร้างยังไงให้ออกมาสวยดูดี

ชีวิตที่ขาดความเกี่ยวเนื่องทำอะไรก็สะดุด หรือแม้กระทั้งการเดินที่ไม่สมูธสะดุดโน่นนี่ก็คงรู้สึกแย่แน่ๆ การผลิตความเชื่อถือมต่อก็เลยเป็นสิ่งจำเป็นทั้งยังในทางของการใช้ชีวิตรวมทั้งการออกแบบบ้านด้วยเหมือนกัน แบบบ้านโมเดิร์นเล็กๆ

หลายพื้นที่ที่มีปัญหาของความแตกต่างระดับ ทำให้มีความรู้สึกว่าไม่สามารถที่จะใช้งานได้อย่างลื่นไหล แล้วก็มีความคิดว่าโน่นเป็นข้อเสียที่ใครอีกหลายๆคนไม่ต้องการเป็นเจ้าของ แม้กระนั้นถ้าเกิดมีการขจัดปัญหาที่ดี มีวิธีการแล้วก็มุมมองที่ผิดแผกแตกต่าง ก็สามารถที่จะเชื่อมต่อพื้นที่ให้มีความไหลลื่นแล้วก็กำเนิดเป็นความน่าดึงดูดใหม่ๆ ที่บ้านข้างหลังอื่นไม่มี

  • วางแบบ : Bijl Architecture
  • รูปถ่าย : Tom Ferguson
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

ดีไซน์บ้าน

บ้านที่ดินต่างระดับสร้างยังไงให้ออกมาสวยดูดี

บ้านสองรุ่นหลังนี้ชื่อโครงงาน Stealth เป็นส่วนต่เพิ่มเติมจากภูมิลำเนาในฮันเตอร์สฮิลล์ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ผู้ครอบครองแล้วก็ลูกๆเห็นความสามารถของพื้นที่ที่ยังมิได้ใช้ในบ้าน ประกอบกับตอนโรคระบาด

ทำให้สมาชิกปรารถนาดำเนินงานจากที่บ้านถี่ขึ้น กำเนิดความเครียดมากยิ่งกว่าธรรมดา ในครอบครัวที่กำลังเติบโตก็เลยอยากได้พื้นที่เยอะขึ้นเรื่อยๆอีกทั้งใช้งานในบ้านรวมทั้งพื้นที่พักที่โล่งแจ้ง แม้กระนั้นบ้านข้างหลังเดิมมองแคบและไม่มีพื้นที่ที่โล่งแจ้ง นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดบ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสบายและก็มีภูมิทัศน์ขนาดใหญ่เอาไว้ให้พักทำกิจกรรมได้เต็มกำลัง บ้านหลังคาแบน

นักออกแบบปฏิบัติงานการออกแบบแล้วก็ประดิษฐ์พื้นที่ร่วมกับเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบภูมิทัศน์ สนามแล้วก็สระว่ายน้ำที่เสมือนถูกยกฐานะขึ้นเหนือบ้านก็เลยเป็นเสมือนหัวใจของบ้าน ในเวลาเดียวกันข้อเสียของที่ดินนี้เป็น

ระหว่างบ้านเก่ากับตึกใหม่มีความแตกต่างระดับค่อนข้างจะมากมาย คณะทำงานก็เลยทำบันไดคอนกรีตชิดกับสระว่ายน้ำสูง 6 ขั้น เบาๆลาดเทเชื่อมต่อจากสนามลงมายังเทอร์เรซที่กว้างใหญ่ กระตุ้นให้เกิดความไหลลื่นระหว่างพื้นที่ดำเนินชีวิตในตึกกับพื้นที่ภูมิทัศน์ข้างนอก โดยไม่รู้จักสึกว่าความต่างระดับของพื้นดินเป็นปัญหา และก็ยังให้มิติที่น่าดึงดูดชักชวนให้จุดโฟกัสสายตา

กุญแจสำคัญของแผนการเป็นการแสดงออกถึงอุปกรณ์ที่ผิดแผกอย่างพอดี เช่น เหล็กกล้า เมทัลชีท คอนกรีต รวมทั้งไม้ ออกแบบบ้านเด่นด้วยหลังคาเฉที่ราวกับถูกพับไปมา ฝาผนังและก็หลังคาเป็นเมทัลชีทแบบตะเข็บ seamless ซึ่งทำให้หลังคากับฝาผนังถูกรวมเข้าด้วยกัน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอีกทั้งอบอุ่น ความแข็งแกร่ง รวมทั้งการซ่อนเร้นในครั้งเดียว

จากเทอร์เรซที่เชื้อเชิญให้ออกมานั่งดำเนินชีวิตแบบกลางแจ้ง ทำให้เกิดครัวแบบเปิดเตียนโล่ง ห้องกินอาหาร รวมทั้งห้องรับแขกที่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขใหม่ มองทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเตียนโล่งเข้าถึงกันได้หมด มาพร้อมประตูกระจกเปิดบ้านให้เปิดรับแสงสว่างทางทิศเหนือได้อย่างสมบูรณ์

แม้ว่าจะไม่มีฝาผนังก่อทึบแบ่งแต่ละพื้นที่ออกเป็นห้องๆแต่ว่าฟังก์ชันในบ้านก็มีขอบเขตเป็นสัดส่วน โดยนักออกแบบใช้ตู้ห้องครัวแบบใบเสร็จรับเงินท์ติดพื้นและก็แบบห้อยเพดาน ทำเป็นพาร์ทิชั่นกั้นระหว่างห้องครัวกับมุมนั่งพักผ่อน เท่านี้ก็รู้สึกได้ว่าทั้งคู่ส่วนแยกออกมาจากกัน ในระหว่างที่ยังเดินเข้าถึงกันได้ การไหลของอากาศ การเดินทางของแสงสว่างธรรมชาติทำเป็นอย่างยอดเยี่ยม

ห้องนอนมีประตูสไลด์กระจกใส เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไปจับทัศนียภาพข้างนอกได้อย่างเห็นได้ชัด ยิ่งไปกว่านี้ยังทำเฉลียงบ้านยื่นออกมาเป็นหลักที่ใช้งานที่โล่งแจ้ง ในวันที่อากาศสบายเชิญให้ออกมานั่งเล่นรับลมมีหลังคาหุ้มไม่ต้องกลัวแดดและก็ฝน ส่วนของหลังคาที่ราวกับถูกพับลงไปช่วยบังมุมมอง มีครีบเหล็กด้านข้างเป็นฉากที่สร้างมิติทางสายตาได้อย่างชวนมองยามแสงสว่างเดินทางผ่าน

ส้วมใช้กระเบื้องโทนสีเทาตัดกับสีขาวในแนวทแยงมุม ทำให้เปลี่ยนเป็นภาพกราฟฟิคเรขาคณิตที่สร้างมุมมองพิเศษให้สุขา โดยที่ไม่ต้องตกแต่งอะไรมากมาย เพิ่มความพิเศษกับแสงสว่างธรรมชาติที่ถูกดึงผ่านช่องแสงสว่าง skylight จากข้างบน ทำให้สุขาเต็มไปด้วยแสงไฟบรรยากาศราวกับได้อาบน้ำที่โล่งแจ้ง

*การเป็นเจ้าของพื้นที่ที่มีที่ดินต่างระดับกันอาจจะเป็นผลให้เจ้าของบ้านหลายๆคนรู้สึกคับแค้นใจเพราะเหตุว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการปรับหน้าดินมากขึ้นอีก รวมทั้งทำให้ใช้เนื้อที่ของบ้านได้ไม่เต็มความสามารถ แต่ว่าถ้าเกิดดีไซน์อย่างรู้เรื่องลักษณะที่ดินจะขจัดปัญหานี้ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เป็นต้นว่า คนเขียนแบบบางคนบางทีอาจใช้แนวทางก่อสร้างบ้านโดยการใช้เสายกตัวบ้านขึ้นในส่วนที่ระดับที่ถือว่าต่ำกว่า ให้ระดับของบ้านเสมอกันโดยที่ไม่ต้องปรับหน้าดินมากมาย หรือจะใส่ลูกเล่นของกระบวนการทำพื้นที่ต่างระดับ ให้ดูราวกับว่าบ้านเป็นหลุมลงไปแล้วมีบันไดต่อเชื่อม ก็ทำให้บ้านมีมิติทางสายตาแล้วก็มิติทางพื้นที่ใหม่ๆที่น่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต

You might like

© 2022 Phuketland - WordPress Theme by WPEnjoy